ปฎิทินวัฒนธรรม

งานประเพณีส่งเคราะห์ทางทะเล และทำบุญศาลเจ้าแม่ทับทิม หัวหิน ประจำปี 2565

จำนวนผู้ชม 305 ครั้ง
งานประเพณีส่งเคราะห์ทางทะเล และทำบุญศาลเจ้าแม่ทับทิม หัวหิน ประจำปี 2565

นายไพโรจน์ มากหมู่ ประธานชุมชนชาวประมงหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ชุมชนชาวประมงหัวหิน กำหนดจัดงานประเพณีส่งเคราะห์ทางทะเล และทำบุญศาลเจ้าแม่ทับทิม หัวหิน ประจำปี 2565 ในวันเสาร์ที่ 24 กันยายน 2565 

ซึ่งงานดังกล่าวเป็นงานประเพณีเก่าแก่ของชาวหัวหินที่จัดขึ้นประจำทุกปีบริเวณศาลเจ้าแม่ทับทิม (ข้างโรงแรมฮิลตัน หัวหิน) ที่ประชาชนทั่วไปให้ความเคารพบูชา เพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วและนำเถ้าอังคารมาลอยที่บริเวณชายทะเลหัวหินแต่ไม่เคยได้กลับมาดูแลกราบไหว้ พร้อมทั้งทำบุญสะเดาะเคราะห์ ปล่อยตุ๊กตาส่งเคราะห์ทางทะเลเพื่อลดเคราะห์กรรม สิ่งอัปมงคลให้เบาบางลง เสริมบารมีบุญญาธิการชีวิตความเป็นอยู่จะได้ดีขึ้น  

โดยช่วงเช้าวันที่ 24 ก.ย.2565 จะมีพิธีทำบุญเลี้ยงพระสงฆ์ จากนั้นจะนำเรือเล็กของชาวประมงที่ใช้ออกหาปลามาตบแต่งให้สวยงาม พร้อมทั้งนำตุ๊กตาปูนปั้นหุ่นหญิงชาย น้องจุก น้องแกละ ประมาณ 2,500 ตัว ที่ทาสีสดใสเตรียมไว้ให้ประชาชนแล้วแต่จิตศรัทธาบริจาคทำบุญเขียนชื่อตนเอง หรือญาติมิตรลงกระดาษติดกับตัวตุ๊กตา

อธิษฐานขอให้สิ่งชั่วร้ายต่างๆพ้นไปนำไปวางไว้ในเรือส่งเคราะห์ทางทะเล พร้อมใจกันลากเรือทั้งลำออกสู่ทะเลบริเวณหินปู่โคร่งที่เป็นแหล่งปลาชุกชุม เจาะรูให้เรือรั่วและจมลงทั้งลำสู้ก้นทะเลกลายเป็นแหล่งปะการังหากินของสัตว์ทะเลต่อไป พร้อมกันนี้จึงขอเชิญผู้ที่สนใจและนักท่องเที่ยวร่วมชมงานและร่วมทำบุญเปลี่ยนตุ๊กตาก่อนวันงานได้ที่บริเวณจุดด้านหน้าวิหารหลวงพ่อนาค วัดหัวหิน ได้ตั้งแต่บัดนี้

https://www.facebook.com/HuaHin.Town.Municipality/
เทศบาลเมืองหัวหิน
032 511 047
โทรสาร 0-3251-1190
 
แหล่งอ้างอิง: https://www.facebook.com/HuaHin.Town.Municipality/
Add to Calendar

กิจกรรมที่เกี่ยวข้อง