ปฎิทินวัฒนธรรม

งานประเพณี “ส่งเคราะห์ทางทะเล” อำเภอหัวหิน

จำนวนผู้ชม 20 ครั้ง
งานประเพณี “ส่งเคราะห์ทางทะเล” อำเภอหัวหิน  เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษที่ล่วงลับ ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมประเพณีไทย

นายไพโรจน์ มากหมู่ ประธานชุมชนชาวประมงหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมชาวชุมชนชาวประมงหัวหิน กำหนดจัดงานประเพณี “ส่งเคราะห์ทางทะเล” และทำบุญศาลเจ้าแม่ทับทิม หัวหิน ประจำปี ๒๕๖๖ ในวันอาทิตย์ที่ ๒๔ กันยายน ๒๕๖๖

ซึ่งงานดังกล่าวเป็นงานประเพณีเก่าแก่ของชาวหัวหินที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่บริเวณศาลเจ้าแม่ทับทิม (ข้างโรงแรมฮิลตัน หัวหิน) ที่ประชาชนทั่วไปให้ความเคารพบูชา เพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วและนำเถ้าอังคารมาลอยที่บริเวณชายทะเลหัวหินแต่ไม่เคยได้กลับมากราบไหว้ พร้อมทั้งทำบุญสะเดาะเคราะห์ ปล่อยตุ๊กตาส่งเคราะห์ทางทะเลเพื่อลดเคราะห์กรรม สิ่งอัปมงคลให้เบาบางลง เสริมบารมีบุญญาธิการชีวิตความเป็นอยู่จะได้ดีขึ้น

โดยช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ ๒๔ กันยายน ๒๕๖๖ จะมีพิธีบวงสรวงเจ้าทะเลมหาสมุทรและทำบุญเลี้ยงพระเพื่อความเป็นสิริมงคล จากนั้นจะนำเรือเล็กของชาวประมงที่ใช้ออกหาปลามาตบแต่งให้สวยงาม พร้อมทั้งนำตุ๊กตาปูนปั้นหุ่นหญิงชาย น้องจุก น้องแกละ ประมาณ ๔,๐๐๐ ตัวที่ทาสีสดใสเตรียมไว้ให้ประชาชนแล้วแต่จิตศรัทธาบริจาคทำบุญเขียนชื่อตนเองหรือญาติมิตรลงกระดาษติดกับตัวตุ๊กตา อธิษฐานขอให้สิ่งชั่วร้ายต่างๆ พ้นไปนำไปวางไว้ในเรือสงเคราะห์ทางทะเล พร้อมใจกันลากเรือทั้งลำออกสู่ทะเลบริเวณหินปู่โคร่งที่เป็นแหล่งปลาชุกชุม เจาะรูให้เรือรั่วและจมลงทั้งลำสู่ก้นทะเลกลายเป็นแหล่งปะการังหากินของสัตว์ทะเลต่อไป พร้อมกันนี้ขอเชิญผู้ที่สนใจและนักท่องเที่ยวร่วมงานและร่วมทำบุญเปลี่ยนตุ๊กตาก่อนวันงานได้ที่บริเวณจุดด้านหน้าวิหารหลวงพ่อนาค วัดหัวหิน ได้ตั้งแต่บัดนี้
แหล่งอ้างอิง: https://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG230825153456836
Add to Calendar

กิจกรรมที่เกี่ยวข้อง