ปฎิทินวัฒนธรรม

ประเพณีจดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง ประจำปี ๒๕๖๖

จำนวนผู้ชม 260 ครั้ง
      ขอเชิญเที่ยวชม และร่วมกิจกรรม การแต่งงานตามประเพณี ซัตเตโบราณ ของชุมชนชาวกูยสุรินทร์  และจดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง หนึ่งเดี่ยวในโลก ในวันวาเลนไทน์ ที่จังหวัดสุรินทร์ สำหรับประเพณีแต่งงานของชุมชนชาวกูยโบราณ หรือ ซัตเต พิธี “ซัดเต” เป็นการสู่ขวัญคู่บ่าวสาวแบบชาวกวย และจะมีพิธีแห่ขันหมากบนหลังช้าง การเลี้ยงอาหารช้างเพื่อความเป็นสิริมงคล และร่วมนั่งช้างจดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง ที่ถือว่าเป็นสัตว์บกเลี้ยงลูกด้วยนมที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นสัตว์แห่งความเป็นมงคล โดยจังหวัดสุรินทร์จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในวันวาเลนไทน์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดสุรินทร์ เสริมสร้างความเข้มแข็ง ความอบอุ่น และความผูกพันระหว่างสามีและภรรยา ให้ตระหนักถึงความสำคัญของการจดทะเบียนสมรสให้ถูกต้องตามกฎหมาย รวมทั้งเป็นการอนุรักษ์ วัฒนธรรมประเพณีการแต่งงานของชุมชนพื้นเมืองสุรินทร์ (กลุ่มชาติพันธุ์ กวย หรือ กูย)
      โดยจังหวัดสุรินทร์ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดงานจดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง ประจำปี ๒๕๖๖ ในวันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๖  ณ บริเวณสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ๘๐ พรรษา (สวนใหม่) ตำบลนอกเมือง อำเภอเมืองสุรินทร์
จังหวัดสุรินทร์  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์  โทรศัพท์ ๐๔๔-๕๑๕-๕๘๑/การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุรินทร์ ๐๔๔ ๕๑๔ ๔๔๗
แหล่งอ้างอิง: ภาพ จากองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ ประชาสัมพันธ์จังหวัดสุรินทร์
Add to Calendar

กิจกรรมที่เกี่ยวข้อง